Mua ngay

Hotline: 0878.236.868

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ATRACO

Hotline: 0878.236.868

Lựa chọn kênh mua hàng online

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? LƯU Ý CẦN BIẾT

Saturday , 13/11/21

Viêm loét dạ dày là một trong số bệnh về đường tiêu hóa phổ biến và có nguy cơ gia tăng . Khi bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Bệnh viêm loét dạ dày hiện nay rất phổ biến và ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng cho việc phối hợp và điều trị giúp giảm thiểu triệu chứng. Vậy viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?

viêm loét dạ dày nên ăn gì

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây loét dạ dày, tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là do vi khuẩn HP. Mặc dù các loại thực phẩm không có tác dụng để điều trị viêm loét dạ dày. Thế nhưng nó có tác động tích cực để làm lành vết loét nhanh hơn, hoặc làm những cơn đau của bệnh nhân thuyên giảm.

Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày :

  • Đau vùng thượng vị : Đây là dấu hiệu thường gặp nhất bởi niêm mạc bị tổn thương và phải chịu thêm tác động của acid dạ dày. Thời gian đau đầu sẽ đau tăng lên khi quá đói hoặc quá no. Sau đó có thể sẽ xuất hiện bất thường với tần suất lớn hơn, mức độ nặng hơn

  • Chán ăn, sụt cân

  • Ợ chua , ợ hơi

  • Chướng hơi, đầy bụng khó tiêu 

  • Nôn ra máu màu đỏ tươi hoặc màu đen, đi ngoài phân đen. Xuất hiện các dấu hiệu chóng mặt, thiếu máu, choáng váng.

bị viêm loét dạ dày nên ăn gì

Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống khoa học không những có tác dụng ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phái mà nó còn giúp hỗ trợ điều trị loét dạ dày. Dưới đây là một số thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên ăn:

Thực phẩm có nhiều protein

Người mắc viêm loét dạ dày cần ăn những loại thực phẩm giàu protein bởi nó sẽ giúp làm liền vết loét bị tổn thương. Phần lớn những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao đó là : Sữa ít béo, sữa chua, thịt nạc, cá, đậu nành,....

Thực phẩm có lợi khuẩn

Các thực phẩm như miso, kim chi, kombucha là những thực phẩm có nhiều lợi khuẩn. Những thực phẩm này rất tốt đối với người bị viêm loét dạ dày bởi lợi khuẩn giúp đẩy lùi HP , giúp quá trình điều trị viêm loét được thuận lợi hơn

Thực phẩm giàu chất xơ 

Lê, táo, yến mạch và những loại thực phẩm rất tốt đối với người bị loét dạ dày bởi : Thứ nhất, chất xơ giúp giảm nồng độ acid bên trong dạ dày, làm giảm triệu chứng đau. Thứ hai, nghiên cứu đã cho thấy, ăn chất xơ giúp hạn chế bị loét dạ dày.

Chuối

Chuối là loại quả người bị bệnh dạ dày nói chung nên ăn, bởi trong chuối có rất nhiều dưỡng chất có lợi giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường chất nhầy sản sinh và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Theo nghiên cứu, người bị viêm loét dạ dày nên ăn ít nhất 3 quả chuối trong vòng 1 ngày sau ăn.

Rau xanh

Rau xanh là một trong số thực phẩm cung cấp nhiều vitamin có lợi đối với sức khỏe. Đặc biệt nó còn có thể cải thiện tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày rất tốt. Những loại rau xanh có chứa Vitamin A, C , K , Canxi, Sắt bao gồm : Bắp cải xanh, cải xanh, đậu xanh...

ăn rau xanh trị viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Khi niêm mạc dạ dày xuất hiện những vết loét, nó đồng nghĩa với việc chức năng của dạ dày bị suy giảm. Vì thế, người bệnh cần phải chọn lọc các loại thức ăn thật kỹ lưỡng. Nó sẽ không làm ảnh hưởng cho quá trình phục hồi chức năng của dạ dày. Dưới đây là những thực phẩm cần lưu ý không nên ăn như:

  • Rượu bia, cà phê, trà đặc, các loại đậu dày,...các loại gia vị cay nóng như ớt, gừng khô, tiêu,... Các món ăn chiên xào có nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn với chất bảo quản. Các loại thức ăn như sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt,..

  • Trái cây có vị chua như cam, chanh, quýt, khế, xoài, dứa,...Thực phẩm chua như dấm, mẻ,....

  • Thực phẩm sinh hơi, làm chướng bụng như hành, hẹ, cần tây, dưa cà muối,...các loại nước trái cây có ga,...

tránh rượu bia khi bị viêm loét dạ dày

Những lưu ý khi bị viêm loét dạ dày - tá tràng

  • Khi chế biến, thức ăn cần được thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm. Chế biến luộc hoặc hấp giúp người đau dạ dày dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn những món xào, rán.

  • Ăn chậm nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa xem phim, đọc sách báo,...để giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, tiêu hóa dễ dàng hơn.

  • Cần ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp cho dạ dày có thức ăn để có thể trung hòa được acid.

  • Không để bụng quá đói sẽ làm dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau. Thậm chí còn gây chảy máu, hoặc ăn quá no khiến dạ dày căng to, tăng cọ xát làm tăng cơn đau.

  • Tránh ăn quá đặc bởi dịch vị khó thấm vào thức ăn hoặc ăn quá lỏng , nước sẽ làm loãng dịch vị, khả năng tiêu hóa bị giảm đi

  • Tránh ăn quá nóng, quá lạnh đều sẽ làm dạ dày co bóp mạnh và gây đau.  Thức ăn trong khoảng 40 - 50 độ C là tốt cho tiêu hóa, hấp thụ.

Trên đây, Atraco.vn đã giải đáp thắc mắc " viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? ". Bệnh viêm loét dạ dày nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần hết sức lưu ý, chăm sóc , bảo vệ và thường xuyên thăm khám định kỳ.

mua ngay Liên hệ điện thoại zalo