Mua ngay

Hotline: 0878.236.868

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ATRACO

Hotline: 0878.236.868

Lựa chọn kênh mua hàng online

Dịch vị dạ dày là gì ? Hoạt động như thế nào?

Saturday , 19/03/22

Dịch vị có vai trò hết sức quan trọng với dạ dày nói riêng và hoạt động tiêu hóa nói chung của cơ thể. Trong bài viết này ATRACO sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể dịch vị là gì? thành phần và vai trò của nó đối với hệ tiêu hóa. Nắm được những thông tin này, chúng ta sẽ hiểu hơn về cách cơ thể tiêu hóa thức ăn, từ đó có lối sống lành mạnh hơn.

Dịch vị là gì?

Dịch vị là hỗn hợp được dịch được tuyến vị tại dạ dày tiết ra liên tục với lượng từ 1 - 2,5 lít mỗi ngày tùy theo trạng thái tiêu hóa. Đặc điểm của dịch vị là chất lỏng trong suốt, hơi sánh nhưng không  có màu, thành phần chủ yếu đó là acid clohydric và enzyme tiêu hóa.

Hai tuyến có nhiệm vụ chính cho việc sản xuất và tiết dịch vị bao gồm : Tuyến ở vùng thận và tuyến vùng tâm vị, môn vị. Ngoài ra, niêm mạc dạ dày còn tiết ra chất nhầy cùng với ion HCO3 - hòa với dịch vị dạ dày để tạo nên môi trường phù hợp tiêu hóa thức ăn.

Trong dịch vị dạ dày có chứa khoảng 0.5% là vật chất khô, chủ yếu là những chất hữu cơ như protein, acid lactic, ure, acid uric,..và những chất vô cơ như : Muối clorua, muối sunfat, acid clorhidric,...

dịch vị dạ dày là gì

Enzyme tiêu hóa chính của dịch vị là gì?

Dù chứa nhiều thành phần , tuy nhiên chức năng chính của dịch vị là tiêu hóa, phân giải thức ăn nên thành phần được quan tâm vẫn là những enzyme tiêu hóa bao gồm :

Pepsin

Pepsin là enzyme tiêu hóa chính trong dịch vị dạ dày, có khả năng xúc tác quá trình thủy phân protein thành peptone, proteose, và polypeptide mà cơ thể có thể tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, pepsin cũng xúc tác hoạt động tiêu hóa collagen, thúc đẩy enzyme tiêu hóa khác thấm sâu vào thịt để tiêu hóa protein.

Với hoạt động của pepsin, có khoảng 10 - 20% lượng thức ăn cơ thể nạp vào trong chế độ ăn bình thường được tiêu hóa thành chất đơn giản có thể sử dụng. Hoạt động của enzym pepsin tốt nhất là trong môi trường từ pH từ 2 -3 và bất hoạt nếu pH > 5.

Lipase dịch vị

Lipase là một enzyme tiêu hóa yếu tố có trong dịch vị dạ dày, nó có vai trò phân giải các triglycerid đã được nhũ tương hóa trong thức ăn, tiêu biểu như trong sữa hoặc lòng đỏ trứng. Sau quá trình phân giải, sản phẩm thu được là acid béo và glycerol mà cơ thể sử dụng.

Chymosin

Enzyme tiêu hóa có vai trò quan trọng cho dịch vị, xúc tác quá trình phân giải protein đặc hiệu caseinogen có trong các loại sữa. Sản phẩm cơ thể thu được là casein, dạ dày sẽ lưu trữ lại để enzyme pepsin tiêu hóa.

Chymosin là enzyme tiêu hóa đặc biệt quan trọng đối với trẻ bú sữa mẹ, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất để trẻ tiếp nhận và hấp thu. Những chất dinh dưỡng trong sữa mẹ được cơ thể trẻ hấp thu và sử dụng hiệu quả hơn.

Acid clorhydric

Đây là acid đặc trưng của dịch vị dạ dày, nó được tiết ra nhằm tạo môi trường acid với độ pH cần thiết để hoạt động hóa enzym pepsinogen và cho pepsin hoạt động. Dù không phải là enzyme tiêu hóa trực tiếp, thế nhưng acid clohydric lại có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động tiêu hóa của dịch vị.

Bên cạnh đó, Acid clohydric còn có vai trò tiêu diệt vi khuẩn có hại trong thức ăn, tránh tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Hoạt động bài tiết dịch vị của dạ dày như thế nào?

Hoạt động bài tiết dịch vị của cơ thể nhận tín hiệu và hoạt động phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể bao gồm 3 giai đoạn như sau :

Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khi thức ăn chưa tiến vào dạ dày, dịch vị được kích thích bởi hoạt động nghĩ, nhai, nhìn, ngửi hay nuốt thức ăn. Thức ăn càng ngon, cơ thể càng được kích thích thì lượng dịch vị tiết ra dạ dày càng mạnh để tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn.

dịch vị dạ dày

Hoạt động bài tiết dịch vị trong giai đoạn này bao gồm phản xạ không và có điều kiện. Tâm lý của con người ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bài tiết dịch vị ban đầu này.

Giai đoạn 2

Khi thức ăn đã đi vào dạ dày và bắt đầu được dịch vị trộn lẫn, dạ dày co bóp để nhào trộn và tiêu hóa. Lúc này, dạ dày được kích thích sẽ gửi các tín hiệu cho phản xạ tại chỗ và giải phóng histamin và gastrin để phối hợp làm dịch vị tiếp được được bài tiết trong suốt quá trình thức ăn còn lưu trong dạ dày.

Trong giai đoạn 2, cơ thể tiết ra lượng dịch vị rất lớn, chiếm khoảng 70% lượng dịch vị của toàn bữa ăn.

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn này, thức ăn đã được tiêu hóa hoàn toàn ở dạ dày, sản phẩm được đẩy xuống ruột non và làm căng tá tràng. Acid clohydric và các sản phẩm tiêu hóa chưa được hấp thụ sẽ tiếp tục được đẩy xuống sinh acid cả dạ dày và tiếp tục giải phóng dịch vị.

Giai đoạn 3 này lượng dịch vị mà dạ dày tiết ra khá ít, chỉ chiếm khoảng 10% để thực hiện các hoạt động tiêu hóa, hấp thu còn lại.

giai đoạn 3 dịch vị dạ dày

3 giai đoạn này xảy ra liên tục trong một quá trình bài tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn, gồm sự phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều cơ quan , bộ phận, dây thần kinh để bài tiết một cách hài hòa theo đường đi của thức ăn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu dịch vị là gì và hoạt động của nó như thế nào. Nếu cần tư vấn các vấn đề liên quan đến dạ dày, hãy liên hệ với ATRACO qua hotline 0878.236.868 để được hỗ trợ.


 

mua ngay Liên hệ điện thoại zalo