Mua ngay

Hotline: 0878.236.868

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ATRACO

Hotline: 0878.236.868

Lựa chọn kênh mua hàng online

Phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày như thế nào hiệu quả?

Thursday , 17/03/22

Vi khuẩn HP là tác nhân chính gây ra bệnh lý dạ dày như viêm loét, ung thư,...Điều đáng lo ngại nhất là vi khuẩn này dễ lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Chính vì thế, việc phòng ngừa vi khuẩn HP để giảm nguy cơ lây nhiễm là điều hết sức cần thiết. Cùng tìm hiểu những biện pháp dưới đây.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Trong bài viết trước, ATRACO đã giải đáp vi khuẩn HP là gì cũng như các triệu chứng của nó. Trong bài viết này cùng  Atraco tìm hiểu cách phòng ngừa vi khuẩn HP.

Việc nhận biết con đường lây nhiễm là rất cần thiết để phòng ngừa vi khuẩn HP. Bên cạnh niêm mạc dạ dày, chúng còn tồn tại trong nước bọt, khoang miệng, mảng bám trên răng và phân của người bệnh.

Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người sang người qua những con đường chính như sau:

Miệng - miệng

Vi khuẩn HP có thể lây lan do tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch tiết đường tiêu hóa của người bệnh. Đây là con đường lây nhiễm phổ biến. Những hành động truyền HP bao gồm : Hôn trực tiếp, dùng chung bát đũa, nhai mớm cho trẻ nhỏ,...

Đường phân - miệng

Vi khuẩn HP hiện diện trên phân của người bệnh. Người bệnh sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn, nước uống. Việc sử dụng các thực phẩm không nấu chín cũng làm bạn bị nhiễm bệnh.Ngoài ra cá loại trung gian truyền bệnh như ruồi, gián , chuột,..cũng có thể mang vi khuẩn HP trong phân vào thức ăn không được đậy kín.

Các đường khác

Vi khuẩn HP dạ dày còn có thể lây nhiễm chéo trong quá trình nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, khám nha khoa,..nếu dụng cụ y tế không được đảm bảo vệ sinh sạch khuẩn. Đây chính là lý do vì sao bạn chỉ nên thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế, bệnh viện uy tín và chất lượng.

Phòng ngừa vi khuẩn HP như thế nào?

Các loại thực phẩm không được nấu chín ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều loại đồ ăn khác nhau. Chúng không thể bị tiêu diệt nếu không được nấu chín ở nhiệt độ cao.

Vì thế, khi ăn uống ở nhà hay ngoài, bạn nên sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các loại thức ăn sống, tái như : Tiết canh, rau sống, gỏi,...bạn nên uống nước đã đun sôi, không uống nước lã.

Tránh nơi sống ô nhiễm, kém vệ sinh

Môi trường sống ô nhiễm, kém vệ sinh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn HP trú ẩn và sinh sôi. Đây là những điều trong cuộc sống hằng ngày mà bạn cần lưu ý :

  • Đảm bảo không gian sống bản thân và gia đình luôn sạch sẽ và trong lành. Thường xuyên dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh. Chú ý vệ sinh bát đũa, dụng cụ nhà bếp sạch sẽ, diệt trừ ruồi, gián,...

  • Tránh sinh sống ở những nơi ô nhiễm ( không khí bụi bặm, gần địa điểm xử lý nước thải, nguồn nước bẩn,...)

vi khuẩn hp và cách phòng tránh

Chú ý an toàn thực phẩm

Để phòng ngừa vi khuẩn HP, bạn cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, bạn nên :

  • Sử dụng thực phẩm tươi sạch , đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  • Ăn uống tại các địa chỉ, nhà hàng sạch sẽ

  • Lựa chọn nguồn nước sạch trong sinh hoạt

  • Tránh ăn tại các cửa hàng quán, vỉa hè mất vệ sinh : Vi khuẩn HP có thể xuất hiện trong đồ ăn, dụng cụ không được làm sạch hay thậm chí nhiễm từ đầu bếp hoặc nhân viên phục vụ do tiêu chuẩn vệ sinh không đảm bảo.

  • Không dùng các thực phẩm có dấu hiệu ẩm mốc, ôi thiu, nhiễm khuẩn.

phòng tránh vi khuẩn hp

Rửa tay sạch sẽ phòng ngừa vi khuẩn HP

Việc rửa tay chỉ đạt hiệu quả khi bạn thực hiện đúng cách. Hãy dùng các loại nước rửa tay có khả năng diệt khuẩn. Chú ý chà sát toàn bộ bề mặt bàn tay, ngón tay, móng tay từ 1 -3 phút.

Cẩn trọng khi tiếp xúc với người nhiễm khuẩn HP

Hãy thận trọng khi tiếp xúc với những người nhiễm khuẩn HP :

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng,..

  • Không dùng chung các dụng cụ ăn uống như đĩa, thìa, bát, nước chấm...; không gắp thức ăn cho nhau, không nhai mớm cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng , sinh hoạt khoa học phòng ngừa vi khuẩn HP

Chế độ ăn uống ,sinh hoạt khoa học và lành mạnh là một trong những cách hiệu quả để có thể ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP. Việc này làm cơ thể tăng cường miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bệnh nói chung.

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất thiết yếu như : Carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước.

  • Hạn chế uống cafe, tránh sử dụng bia rượu, không hút thuốc lá,..

  • Xây dựng thói quen vận động, tập luyện khoa học nhằm tăng sức đề kháng.

Thăm khám định kỳ

Biện pháp cuối cùng để phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày chính là chủ động thăm khám tiêu hóa định kỳ 6 tháng - 1 năm / lần.

Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP cũng như các mầm mống gây bệnh khác, từ đó sẽ có hướng điều trị hiệu quả.

Có 4 phương pháp để chuẩn đoán vi khuẩn HP bao gồm : Nội soi sinh thiết dạ dày, test hơi thở, xét nghiệm tìm HP, trong phân và xét nghiệm máu. Trong đó nội soi sinh thiết dạ dày là phương pháp hữu hiệu bậc nhất.

thăm khám vi khuẩn hp

Hãy lưu lại những biện pháp trên đây để phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày. Mặt khác , những người đã nhiễm HP cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tránh lây nhiễm sang người khác, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.


 

mua ngay Liên hệ điện thoại zalo